Cảnh báo viêm mũi họng mãn tính có nguy cơ biến chứng thành viêm xoang

 Viêm mũi dị ứng, viêm mũi họng mãn tính hay viêm xoang đều là các căn bệnh thuốc nhóm đường hô hấp trên, thường gặp cả ở người lớn và trẻ nhỏ. Tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng cùng sự thay đổi thời tiết thường xuyên khiến bệnh mũi họng mãn tính ngày càng tăng.

 Hiện tượng niêm mạc bên dưới và khoang mũi bị viêm nhiễm sẽ dẫn tới bệnh viêm mũi họng mãn tính, nếu tình trạng niêm mạc mũi bị sưng huyết mạn tính sẽ là bệnh viêm mũi đơn thuần mà thôi. Nếu cuốn mũi và niêm mạc mũi phát triển phì đại lên thì đây là căn bệnh viêm mũi phì đại mạn tính.

 Đây là căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt ở trẻ nhỏ do sức đề kháng của bé vẫn còn yếu. Các nguyên nhân gây bệnh chủ yếu bao gồm: Viêm mũi họng mạn tính có liên quan khá nhiều đến yếu tố di truyền. Viêm mũi họng cấp kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần, chưa triệt để. Do người bệnh tiếp xúc với bụi nhà, nấm mốc, lông vật nuôi, phấn hoa… vẹo vách ngăn, polyp…Dịch nhầy xuất tiết từ mũi luôn chảy xuống họng gây nhiễm khuẩn họng, gây viêm bội nhiễm.

 Khi bị viêm mũi, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, nghẹt mũi và phải luôn thở bằng miệng. Chính vì không khí thở trực tiếp bằng miệng không qua mũi sẽ không được lọc sạch bụi bẩn và không được làm ấm, làm ẩm nên dễ bị nhiễm khuẩn họng tăng nguy cơ viêm xoang, gây viêm xoang mũi

 Thời gian đầu bị bệnh sẽ không gây nguy hiểm cho cơ thể, nhưng nếu không chữa bệnh kịp thời dứt điểm sẽ biến chứng thành nhiều căn bệnh khác nhau và khó điều trị bệnh khỏi hẳn, cần một thời gian dài cùng sự kiên trì của người bệnh. Phòng tránh bệnh cũng là một trong những phương pháp điều trị triệu chứng bệnh viêm mũi hiệu quả, nhanh chóng.

 Người bệnh cần xì mũi sạch, đúng cách hoặc có thể xịt nước muối biển rất tiện lợi. Cần nghỉ ngơi, giữ ấm và sạch mũi bằng đeo khẩu trang khi đi ra đường, nhất là vào mùa lạnh. Tránh tiếp xúc với các yếu tốc kích thích: hơi, khói bụi độc hại. Dùng kháng sinh, thuốc chống dị ứng khi có đợt cấp, nhưng cần tuân thủ đúng thời gian, tuy nhiên việc dùng thuốc tây sẽ khiến cơ thể nhờn thuốc, kháng thuốc và gây tác dụng phụ. Tránh tiếp xúc với các chất kích thích: thuốc lá, rượu bia, các yếu tố môi trường: khói, bụi bẩn, chất độc hại. Ngoài ra, trẻ nhỏ dùng thuốc nhiều không tốt cho sức khoẻ, cho nên hãy lựa chọn phương pháp điều trị viêm mũi cho trẻ bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên vừa an toàn, hiệu quả cao.

Bài viết liên quan