Cẩm nang giúp phòng và trị viêm mũi họng cho bé

Cẩm nang giúp phòng và trị viêm mũi họng cho bé

Viêm mũi họng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Cẩm nang giúp phòng và trị bệnh viêm mũi họng sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin vô cùng hữu ích.

phòng bệnh viêm mũi họng cho trẻ

Phòng bệnh viêm mũi họng cho trẻ có khó không?

Trẻ dễ bị viêm mũi họng do vệ sinh kém, sức đề kháng yếu nên hoặc có thể bị lây nhiễm từ bạn học cùng lớp. Bên cạnh đó, mũi là nơi tiếp xúc đầu tiên với không khí đi từ ngoài vào đến phổi để cung cấp oxy cho cơ thể. Khi hít không khí vào, những tác nhân gây bệnh cũng vào theo.

Theo các chuyên gia tai mũi họng, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp phòng ngừa viêm tai mũi họng cho trẻ như sau:

  • Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ bằng nước muối: Nên vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển ba đến bốn lần mỗi ngày. Lưu ý, trẻ nhỏ dưới một tuổi, không nên dùng các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh. Hãy dùng nước muối 0,9% cho trẻ lứa tuổi này.
  • Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường, hạn chế tiếng ồn bên ngoài tác động hàng ngày vào tai trẻ…
  • Sớm đưa trẻ đi khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa để giúp phát hiện những căn bệnh có liên quan đến tai mũi họng.
  • Khi thay đổi thời tiết, nên cho bé mặc đồ ấm, chú ý giữ ấm phần cổ và chân. Nên xoa dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân và mang tất cho bé, xoa kỹ vùng huyệt dũng tuyền.
  • Đối với những trẻ bị bệnh viêm mũi họng cần điều được trị dứt điểm. Cha mẹ không nên thấy trẻ đỡ là dừng thuốc. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn có thể để lại những biến chứng khôn lường. Hãy điều trị đủ liều, đủ thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: thuốc điều trị viêm xoang

Cách điều trị khi bé bị viêm mũi họng

Bệnh viêm mũi họng thường là do virus, vì vậy không cần uống kháng sinh, chủ yếu là vệ sinh mũi họng cho bé. Nếu sốt trên 38,5 độ C nên cho uống hạ sốt như: paracetamol.

Nếu bé chỉ ấm đầu chỉ cần lau bằng nước ấm, uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả.

Trường hợp không bị bội nhiễm, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 5 – 10 ngày. Nếu bé sốt cao 3 ngày liên tục, phải đưa bé đi bệnh viện khám để loại trừ bệnh sốt xuất huyết và xác định chính xác bé bị nhiễm virus hay nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng không uống kháng sinh, bé sẽ không tự khỏi bệnh.

Trong trường hợp viêm mũi họng do vi khuẩn, cần dùng thêm kháng sinh như: amoxicilin, cloxacilin, các cephalosporin (cephalexin)… theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp phụ huynh có thể yên tâm chăm sóc vào bảo vệ trẻ trước những tác động của các yếu tố bên ngoài.

>>> Tìm hiểu thêm

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi

Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng
Cây thuốc chữa bệnh viêm xoang

 

Bài viết liên quan