Cách phòng và chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị viêm mũi dị ứng tấn công. Do đó, cha mẹ rất cần lưu tâm đến việc phòng và trị bệnh kịp thời cho con.            

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

Khi nghi ngờ trẻ bị mắc bệnh liên quan đến tai mũi họng, phụ huynh cần đưa trẻ tới các bác sỹ chuyên khoa để khám và có những chỉ định cần thiết.

Hàng ngày, cần vệ sinh răng miệng cho trẻ, với trẻ lớn hãy hướng dẫn con đánh răng đúng cách và tập cho trẻ có thói quen đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

Mùa lạnh cần giữ ấm cho trẻ. Khi tắm rửa nên ở phòng kín gió và cần dùng nước ấm. Tắm rửa xong, phải lau khô tóc và cơ thể bằng khăn sạch và nhanh chóng mặc quần áo cho bé.

Mùa lạnh cần giữ ấm cho trẻ.

Khi cho trẻ ra ngoài trời vào ngày giá lạnh cần mặc quần áo đủ ấm, có khăn quàng cổ, đi găng gay, bít tất và nên đeo khẩu trang cho trẻ để tránh bụi, vì bụi mang rất nhiều các loài vi sinh có thể gây bệnh.

Mỗi khi đi ra ngoài về cần vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý để giữ cho hệ hô hấp luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Trị bệnh cho trẻ bằng thảo mộc quanh nhà

Thảo mộc quanh ta có rất nhiều loài có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, trong đó có bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Hãy cùng tham khảo cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng từ những thảo mộc dưới đây nhé:

Hoa sứ

Để chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả,các mẹ có thể lấy hoa sứ rửa sạch, thái nhỏ, đem phơi khô rồi lấy giấy cuộn hoa lại như điếu thuốc lá.

Hoa sứ chứa fulvo plumierin, plumierit và agoniadin...  giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm mũi, giúp thông mũi, giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, chảy dịch... Để chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả, các mẹ có thể lấy hoa sứ rửa sạch, thái nhỏ, đem phơi khô rồi lấy giấy cuộn hoa lại như điếu thuốc lá. Dùng hoa sứ để xông mũi, phương pháp này giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở hốc xoang, giảm viêm sưng niêm mạc mũi.

Bạc hà

Bạc hà có vị cay, tính mát không độc… được sử dụng phổ biến để kháng viêm, sưng, hạ sốt, chữa viêm mũi, ngạt mũi, kích thích tiêu hóa...

Cách dùng: Lấy 7gram bạc hà, 9gram tân di hương, 15gram hoàng bá, 10gram hương bạch chỉ tất cả cho vào nối sắc lấy nước uống. Bài thuốc này giúp chữa chứng nhức đầu nghẹt mũi, mũi chảy nước vàng và tắc mũi.

Cây ngũ sắc

Ngũ sắc là cây thảo dược mọc hoang nên rất dễ kiếm. Theo phân tích của y học hiện đại, cây ngũ sắc có chứa hàm lượng cao cadinen, caryophyllen, getatocromen... có tác dụng chống viêm sưng, ngạt mũi, sổ mũi, chảy dịch nhanh chóng.

Sử dụng dung dịch cây hoa ngũ sắc rửa sạch, giã nát nhỏ vào mũi sẽ giúp cải thiện chứng nghẹt mũi, viêm sưng mũi hiệu quả.

Như vậy, khi biết cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ, cha mẹ sẽ yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của con, đặc biệt khi vào mùa đông giá lạnh và môi trường ngày càng ô nhiễm.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc chữa viêm xoang

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Bài viết liên quan