Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng từ những vật dụng trong nhà

Bụi bẩn, nấm mốc, vi sinh vật… đều là tác nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng, lại rất sẵn có ở các vật dụng trong nhà. Vậy làm sao để phòng tránh bệnh, hãy cùng tìm hiểu nhé!

phong ngua viêm mũi dị ứng

Chắc chắn sẽ không ít người cảm thấy bất ngờ khi mình bị mắc viêm mũi dị ứng do những vật dụng thường dùng trong gia đình như:

  1. Gối

Gối và vỏ gối được xem là nơi trú ẩn lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn gây tổn hại tới sức khỏe. Bụi có nhiều trong gối cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp đặc biệt là viêm mũi dị ứng. Cách đơn giản nhất là bạn cần giặt vỏ gối hàng tuần. Vào những ngày nắng nên mang cả ruột gối ra phơi để diệt khuẩn.

  1. Thú nhồi bông

Tương tự như gối, thú nhồi bông rất dễ bị các loại vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập do bề mặt dễ bám dính. Vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho trẻ nhỏ, đặc biệt khi nhiều bé chơi gấu bông chung.

  1. Điều khiển

Điều khiển tivi, điều hòa, quạt… đều là mối đe dọa cho sức khỏe khi chúng là nơi  vi khuẩn “định cư”. Trên bề mặt của các loại điều khiển còn chứa chất dinh dưỡng do tay chúng ta thường xuyên chạm vào làm cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Hãy hình thành thói quen vệ sinh điều khiển bằng các loại nước chuyên dụng bạn nhé!

  1. Tay nắm cửa

Không chỉ ở các nơi công cộng, tay nắm cửa trong gia đình cũng nhiễm khuẩn nhiều hơn bạn tưởng. Đây là khu vực được chúng ta tiếp xúc nhiều mỗi ngày, do vậy cần phải làm sạch thường xuyên. Đặc biệt, vào những tháng mùa đông, nguy cơ lây bệnh cúm, cảm lạnh từ tay nắm cửa là rất lớn.

  1. Cánh cửa tủ lạnh

Nấm mốc rất ưa những nơi ẩm và tối. Viền cao su của cánh cửa tủ lạnh chính là thiên đường của chúng. Mốc có thể lan rộng bằng cách phát tán những bào tử vào không khí để gây ra bệnh viêm mũi dị ứng. Vì vậy, ngoài việc vệ sinh bên trong tủ lạnh, bạn cũng rất cần làm sạch cánh tủ, đặc biệt là nơi viền cao su.

  1. Miếng rửa bát

Bề mặt nhám, xốp và độ ẩm hoàn hảo lại có thêm đồ ăn thừa dính trên miếng rửa bát cũng là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn trú ngụ và là điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc gây bệnh viêm mũi dị ứng phát triển. Hãy thay miếng rửa bát định kỳ 1-2 tháng/lần nhé!

  1. Bàn phím máy tính

Bàn phím là nơi được nhiều thành viên trong gia đình dùng thường xuyên nên vi khuẩn rất dễ lây lan. Để hạn chế vi khuẩn, bạn cần rửa tay trước và sau khi gõ trên bàn phím để ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng.

  1. Thớt

Mộtsố loại vi khuẩn trong thịt sống như Salmonella, E.Coli, Listeria hay Campylobacter sẽ lây lan sang thớt. Do vậy, bạn nên tránh dùng chung thớt khi thái thịt sống và thịt chín. Bên cạnh đó, thớt nhựa sẽ hạn chế lượng vi khuẩn sinh sôi hơn là thớt gỗ.

Khi bạn dành sự chú ý cần thiết cho những vật dụng nhỏ trong gia đình, chắc chắn vi khuẩn sẽ được kiểm soát, nhờ đó bệnh viêm mũi dị ứng cũng sẽ ít có cơ hội phát triển.

>>> Tìm hiểu thêm

Viêm xoang có lây không
cẩn thận viêm xoang do ngồi điều hòa
Dùng thuốc không đúng cách có thể bị xoang mãn tính

Bài viết liên quan