Cách đối phó chứng ngạt tắc mũi do viêm xoang gây ra

 Ngạt mũi là phản ứng của cơ thể khi gặp các tác nhân bên ngoài, có thể xuất hiện thoáng qua rồi tự khỏi nhưng cũng có thể tồn tại dai dẳng, ngày càng nhiều dẫn tới bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Cho nên, người bệnh không nên chủ quan khi xuất hiện những biểu hiện ngạt tắc mũi ban đầu và điều trị dứt điểm tránh gây bệnh nặng hơn.

 Không khí không đi qua hốc mũi một phần hoặc hoàn toàn sẽ gây ra hiện tượng ngạt tắc mũi, tuỳ vào tình trạng bệnh mà hiện tượng ngạt mũi xảy ra ở một bên hoặc hai bên. Triệu chứng này mang lại rất nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh, đặc biệt những lúc ngủ phải thở bằng miệng, ngủ không ngon giấc, ngủ dậy sẽ có cảm giác rất mệt mỏi.

 Mũi là cơ quan rất quan trọng, không những là đường lưu thông không khí mà còn có thể lọc sạch, làm ấm và làm ẩm không khí. Sau khi không khí khô, lạnh được làm sạch sau khi lưu thông qua mũi sẽ trở nên sạch sẽ, ấm áp và ẩm ướt rất tốt cho đường hô hấp trên và phổi.

 Khi mũi bị tắc, nghẹt do viêm nhiễm người bệnh phải thở bằng miệng thì không khí hít vào chưa được làm sạch rất dễ dàng gây viêm thanh quản, viêm họng, viêm xoang và viêm khí phế quản. Nguyên nhân gây ngạt mũi rất đa dạng như: ở trẻ sơ sinh (tịt lỗ mũi bẩm sinh, viêm mũi đặc hiệu sau đẻ, viêm mũi thông thường, viêm V.A quá phát…), ở trẻ em hay gặp do viêm V.A mạn tính, dị vật mũi (bị ngạt tắc mũi một bên, mủ thối), viêm mũi xoang, polip mũi, u xơ vòm mũi họng…

 Muốn điều trị tắc ngạt mũi dứt điểm cần phải tìm rõ nguyên nhân gây bệnh, có thể lựa chọn các loại thuốc nhỏ mũi nhóm co mạch như naphtazoline, xylometazoline…nhưng các loại thuốc này không nên sử dụng quá 7 ngày, sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ, nhờn thuốc cho cơ thể. Trước hết, người bệnh nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên giúp thông thoáng đường thở, thúc đẩy các chất dịch nhầy, vi khuẩn tích tụ trong xoang mũi ra bên ngoài, hạn chế tối đa tiếp túc với những tác nhân gây bệnh.

>> Một số thông tin liên quan:

http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang
http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam
http://sumhevi.vn/phuong-phap-chua-viem-mui-di-ung-hieu-qua
Bài viết liên quan