Cách chữa viêm xoang mãn tính của Đông y và Tây y

Viêm xoang mãn tính là bệnh khá phổ biến ở nước ta, vì vậy cả Đông y và Tây y đều đã có khá nhiều cách giúp điều trị bệnh. Tuy nhiên, cách nào mới thực sự giúp khỏi hẳn bệnh, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Viêm xoang và nguyên nhân gây bệnh

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm, bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho niêm mạc xoang không hoạt động bình thường được.

Tình trạng tổn thương lâu ngày sẽ dẫn đến ứ đọng dịch nhầy bẩn. Chất dịch này lại bám vào hốc xoang, lấp đầy hốc xoang, làm hẹp, tắc lỗ thông xoang, dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ.

Ở Việt Nam, do đặc điểm khí hậu trong năm có nhiều thay đổi, cộng với tình trạng ô nhiễm không khí … khiến cho ngày càng có nhiều người mắc căn bệnh khó chịu này.

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm, bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Viêm xoang tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây ra nhiều phiền toái. Khi không được điều trị kịp thời và dứt điểm, bệnh dễ  tiến triền thành mạn tính, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe của người bệnh.

Tây y điều trị viêm xoang như thế nào?

Tây y hiện đang điều trị viêm xoang bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Ở giai đoạn cấp tính và bệnh nhẹ, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng nội khoa kết hợp với nghỉ ngơi và tránh các yếu tố kích thích.

+ Tác động tại chỗ: Mục đích là dẫn lưu tốt mũi xoang, nhỏ mũi để đảm bảo thông thoáng và xì mũi hoặc hút để tránh ứ đọng bằng cách xông hơi nóng với tinh dầu hoặc khí dung với corticoid và kháng sinh.

Tây y hiện đang điều trị viêm xoang bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

+ Tác động toàn thân: Dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm trong 5-7 ngày; chống viêm, giảm đau hạ sốt (nếu bệnh nhân sốt cao).

Tuy đây là phương pháp phù hợp trong trường hợp cấp tính nhưng không nên áp dụng lâu dài và cũng không thể điều trị xoang dứt điểm, bệnh mau chóng quay trở lại. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, corticoid sẽ khiến bệnh dễ kháng thuốc và gây hại cho cơ thể.

Điều trị ngoại khoa được áp dụng trong trường hợp viêm xoang mạn tính gây tắc nghẽn các lỗ thông mũi xoang do thịt dư, hoặc quá nhỏ, hoặc do cấu trúc của xoang bất thường….

Điều trị ngoại khoa có tác dụng thông xoang mũi trong thời gian nhất định nhưng không phải là biện pháp triệt để. Trên thực tế tỷ lệ bệnh nhân bị tái phát sau khi mổ lên tới gần 50%. Bên cạnh đó, 70% người bệnh vẫn còn các triệu chứng chảy mũi, nhức đầu.

Đông y chú trọng đến phục hồi niêm mạc xoang và nâng cao sức đề kháng

Theo bác sỹ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam, muốn trị dứt bệnh viêm mũi, viêm xoang, có 2 yếu tố cần đặc biệt quan tâm đó là phải: Tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh và phục hồi niêm mạc xoang, có như vậy, bệnh mới không tái phát.

Trên cơ sở này, sau nhiều năm nghiên cứu, bác sỹ Sầm đã thành công với bài thuốc đã chữa khỏi bệnh viêm mũi, viêm xoang cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp dải đất hình chữ S.

Với các thành phần thảo dược quý như Tỏi đen, sâm Đại hành, Bromelain chiết xuất từ dứa và Immunepath – IP, hiện bài thuốc đã được bao phin trong viên uống SumHevi để tạo thuận lợi cho người sử dụng. Sản phẩm hiện đã có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc chữa viêm xoang

Cẩm nang điều trị bệnh viêm xoang

Bài viết liên quan