Các thông tin quan trọng về triệu chứng và dấu hiệu bệnh viêm xoang

 Bạn đang với những biểu hiện: đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi,…? Bạn đang đắn đo không biết liệu có phải mình đang bị bệnh viêm xoang hay một bệnh lý khác liên quan đến đường hô hấp? Vậy thì bạn hãy tham khảo một số thông tin hữu ích dưới đây cùng SumHevi.

Viêm xoang là gì?

 Xoang là các hốc xương nằm trong khối xương sọ mặt, các khoang này nằm cạnh mũi, thông qua các lỗ nhỏ và được lót bởi lớp niêm mạc giống như niêm mạc mũi. Bởi vậy, những xoang cũng mang chức năng tiết dịch, làm ấm, giúp không khí đi vào con đường hô hấp. Dịch do các xoang tiết ra sẽ xuống mũi qua những lỗ thông rồi tiếp diễn đi xuống phía dưới. Khi các lỗ này bị tắc, dịch sẽ bị ứ lại, gây ra viêm. Viêm xoang là hiện tượng viêm tại những xoang này, đầy mủ do nhiễm trùng. Lúc dịch ứ lại sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn sinh sôi và lớn mạnh, gây nên các triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng bệnh viêm xoang

 Viêm xoang tiển triển qua hai giai đoạn: cấp tính và mạn tính. Người bệnh có thể sở hữu những triệu chứng khác nhau tùy từng quá trình, triệu chứng của bệnh:

Lam-the-nao-de-biet-minh-bi-viem-mui-hay-viem-xoang

Xem thêm http://sumhevi.vn/danh-bay-viem-mui-di-ung-chi-voi-nhung-cach-don-gian

Viêm xoang cấp tính:

 Đây là dạng viêm xoang dị ứng mà người bệnh mắc phải, trong một số trường hợp viêm xoang cấp do răng (sâu răng,…) nhưng thường viêm rộng rãi ra các xoang do những xoang đều thông với nhau qua mũi. Những triệu chứng thường gặp là:

 Đau nhức vùng mặt: Đây là triệu chứng chính hay gặp. Bệnh nhân thường đau vùng má, trán, thái dương hai bên hoặc lan xuống răng hay lan lên nửa đầu, đau thành từng cơn, đau theo nhịp mạch đập, tăng về sáng do dịch thường ứ đọng tại những xoang vào ban đêm khi ngủ. Những cơn đau này với 1 điểm đặc trưng là mang chu kỳ đúng khoảng thời gian chủ yếu trong ngày, thường vào khoảng 8 đến 11 giờ sáng. Ngoài những cơn đau, người bệnh chỉ thấy nặng đầu.

 Chảy mũi: Có thể chảy mũi một hoặc 2 bên, nhưng thường gặp chảy mũi hai bên. Thời gian đầu dịch loãng, sau đặc dần, màu vàng hoặc xanh, có mùi tanh và nồng. Dịch này làm cho người bệnh viêm xoang mũi cảm thấy khó chịu, vì vậy sẽ xì ra mũi trước hoặc chảy xuống họng.

 Ngạt tắc mũi: triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở một hoặc 2 bên, song thường ở cả 2 bên. Tùy theo mức độ của bệnh, ngạt mũi mang thể nhẹ, vừa, xảy ra từng khi hoặc liên tiếp. Trong viêm xoang cấp tính, người bệnh thường ngạt mũi và khả năng tự nhiên ngửi kém, ngạt rộng rãi bên đau và thường nâng cao về đêm.

 Các triệu chứng khác: người bệnh với thể mang sốt, mỏi mệt, kém ăn, tương đối thở hôi,… Trong viêm xoang thường chỉ sốt nhẹ, song ở trẻ thơ, do khả năng đề kháng kém hơn người to nên có thể có sốt cao.

 Trong trường hợp viêm xoang do nguyên nhân răng lợi, ngoài các triệu chứng đã có ở trên còn mang những triệu chứng của bệnh răng lợi: sưng lợi, đau hàm, chảy mủ có mùi hôi,…

Viêm xoang mạn tính

 Khi người bệnh bị viêm xoang cấp tính tái đi tái lại nhiều lần sẽ dẫn tới viêm xoang mạn tính. Bệnh thường xảy ra ở đa dạng xoang có những triệu chứng sau:

 Chảy mũi: trong viêm xoang mạn, đây là triệu chứng chính. Nó cũng với thể có ở một bên nhưng thường là 2 bên mũi. Ban sơ dịch nhày trắng, sau chảy đặc xanh hoặc vàng, với mùi tanh hoặc hôi thối. Cũng như trong viêm xoang cấp, dịch mủ sở hữu thể chảy ra mũi phía trước hoặc xuống họng phía sau.

 Ngạt mũi: tương tự như trong viêm xoang cấp nhưng nặng hơn, ngạt mũi mang thể dẫn đến tắc hoàn toàn khiến người bệnh phải thở bằng mồm.

 Điếc mũi: với thể ngửi kém từng khi, tăng dần hoặc mất ngửi hoàn toàn.

 Nhức đầu: người bệnh cảm thấy nhức đầu ở vùng trán, má hai bên, đau nhức tiếp giáp với ổ mắt, sâu trong ổ mắt, thậm chí mang thể đau vùng đỉnh đầu phía sau. Nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa và chiều, khiến cho tăng cảm giác mỏi mệt.

 Trong viêm xoang mãn tính thường không có sốt, người bệnh thấy mỏi mệt tất nhiên những tín hiệu viêm tuyến phố hô hấp mãn tính như: ho khan, ngứa họng, đắng họng,…

Cách điều trị viêm xoang 

 Hầu hết người bệnh gặp phải viêm xoang dị ứng, bệnh do cơ địa dễ mẩn cảm mang những yếu tố như: thay đổi thời tiết đột ngột, mùi lạ, phấn hoa, khói bụi…Nên bệnh thường lai dai, khó chữa dứt điểm và dễ tái phát. Để bệnh sở hữu thể ổn định trong tương lai, người bệnh nên lựa chọn bài thuốc trị dứt điểm bệnh viêm xoang có thuộc tính ổn định như giải nhạy cảm bằng thảo dược SumHevi.

Bài viết liên quan