Các dấu hiệu nhận biết viêm xoang polyp mũi ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Một trong những bệnh thường hay gặp đó là viêm xoang polyp mũi. Vậy, cha mẹ cần dựa vào các dấu hiệu nào để nhận biết bệnh sớm?

Khi bé có những biểu hiện lạ, khó chịu như thở bằng miệng, tắc mũi, chảy nước mũi thường xuyên… Đây chính là những dấu hiệu chứng tỏ con bạn đang bị viêm xoang polyp mũi. Gặp tình huống này, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh viêm xoang polyp mũi tấn công

Viêm xoang polyp mũi là chứng bệnh thường hay mắc ở trẻ em, là tình trạng khối u được tạo thành bên trong mũi hay các xoang. Bệnh thường lành tính nhưng gây ra tình trạng khó thở và khó chịu cho bệnh nhân.

polyp ở trẻ em

 Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh viêm xoang polyp mũi bởi những lý do sau:

- Trẻ em có sức đề kháng yếu ớt nên dễ bị tác động bởi các vi khuẩn gây các bệnh về đường mũi. Đồng thời khó thích nghi kịp với các yếu tố thay đổi của thời tiết.

- Những biểu hiện bệnh sổ mũi thông thường hay làm người lớn lơ là chủ quan. Lâu dần bệnh sẽ dẫn đến viêm xoang polyp mũi.

- Trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nên không có khả năng hình thành các kháng thể chống lại bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bé có bị mắc viêm xoang polyp mũi

- Bệnh viêm xoang polyp mũi thường có khối u trong mũi, nhưng chỉ nội soi mới phát hiện được.

- Tắc nước mũi, nghẹt đường khí do khối u phát triển. Điều này làm cho trẻ thường xuyên bị nhức đầu và ngáy ngủ.

- Tình trạng bệnh kéo dài liên quan đến mũi lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến khướu giác của trẻ. Khiến cho khứu giác bị giảm chức năng.

 

  • Trẻ thường xuyên có dấu hiệu chảy nước mũi màu vàng hoặc màu xanh. Đây là dấu hiệu thường gặp nhất nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua.

Có nên áp dụng hẫu thuật cắt polyp mũi cho trẻ em không?

Nhiều bậc cha mẹ thường lo lắng rằng trẻ em còn rất nhỏ, thể trạng còn non yếu của bé khi phẫu thuật cắt polyp mũi có thể gây ra nhiều biến chứng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Thậm chí, làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tai mũi họng: Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, quá trình điều trị bệnh đã trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là đối với trẻ em, không những có thể điều trị dứt điểm bệnh mà còn không gây cảm giác đau đớn cho trẻ nữa.

Điều cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị viêm xoang polyp mũi

  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm. Thường xuyên mang khẩu trang cho trẻ mỗi lần ra ngoài đường.
  • Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi sạch sẽ hàng ngày cho trẻ để tránh sự tồn tại của các vi khuẩn gây bệnh.
  • Kiểm tra sức khỏe định kì cho trẻ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.
  • Khi trẻ có dấu hiệu mắc các bệnh về mũi không được lơ là chủ quan. Cần chữa trị dứt điểm để tránh bị viêm xoang polyp mũi.

 >>> Tìm hiểu thêm

Điều trị bệnh viêm xoang bằng thuốc nam
Bệnh viêm xoang mũi có lây không
Lý do cần chữa bệnh viêm xoang ngay
biểu hiện của nhiễm độc chì

Bài viết liên quan