Các bệnh thường gặp khi thời tiết nắng nóng

 Mùa hè thời tiết nắng nóng đã tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển gây ra các loại bệnh đường hô hấp, viêm da, sốt virus...Chính vì vậy, gia đình cần phải có biện pháp phòng tránh bệnh kịp thời nhằm hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

>> Xem thêm bài viết mới nhất:

http://sumhevi.vn/chua-viem-mui-di-ung-quanh-nam-tai-nha
http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang
http://sumhevi.vn/khi-tre-em-bi-viem-xoang-cac-me-can-lam-gi

 Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ lên đến 38 – 39 o C gây ra nhiều hiện tượng không tốt cho con người, hay gặp nhất chính là cảm nắng. Khi cơ thể bị mất nước nhiều vì tiết mồ hôi, thân nhiệt cơ thể không điều hòa được khi bị ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu vào người. Đặc biệt, những ngày nắng nóng việc sử dụng điều hoà tăng cao dẫn tới sự chênh lệch nhiệt độ khá cao giữa trong phòng kín và ngoài đường. Khi đấy cơ thể sẽ không thích nghi kịp khi việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi bước từ trong phòng lạnh ra ngoài trời nắng có thể khiến nhiều người bị choáng, sốc nhiệt hoặc cảm nắng.

 Chính vì sử dụng điều hoà quá nhiều sẽ dẫn tới khô vùng mũi họng, làm khô các chất nhầy bảo vệ đường hô hấp, từ đấy tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng xâm nhập và gây bệnh. Những người làm việc văn phòng, do ngồi lâu trong môi trường điều hoà sẽ dễ gây viêm họng, viêm xoang mũi. Ngoài ra, nhiều người có thói quen uống nước đa, ăn kem và tắm nước lạnh nhiều cũng dễ dẫn đến bệnh về đường hô hấp.

  Tuyến mồ hôi và tuyến nhầy sẽ tăng cường hoạt động để thải nhiệt cho cơ thể, gây ra tình trạng ẩm ướt tại các vùng như lưng, trán, cổ, kẽ tay, chân và bẹn trong thời tiết oi bức. Nếu không vệ sinh cơ thể sạch sẽ, những chất này không thoát hết sẽ ứ đọng trong ống bài tiết của da làm bít lỗ chân lông và kết hợp với vi khuẩn gây viêm da và nấm da.

 Thời tiết giao mùa là điều kiện rất thuận lợi cho các loại siêu vi phát triển, nắng nóng làm trẻ dễ bị nhiễm siêu vi dẫn đến sốt, phát ban, nôn ói, quấy khóc, bỏ ăn. Đặc biệt, trẻ thường hay mắc các bệnh như sởi, thủy đậu, tay chân miệng. Đồng thời, thức ăn cũng dễ bị ôi thiu và bẩn, nếu không cẩn thận sẽ dẫn tới ngộ độc thức ăn và tiêu chảy. Nhất là nhiệt độ kéo dài ở mức 37 - 38o C. Trong mùa nắng, ruồi, muỗi, chuột, gián cũng phát triển nhiều hơn nên dễ làm lây lan các mầm bệnh qua thực phẩm và nước uống. Trời quá nóng, hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém đi nên gây chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, khiến cơ thể mệt mỏi, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Bài viết liên quan