Bromelain trong Dứa tác dụng với bệnh viêm xoang như thế nào?

Nghiên cứu của Viện Liệu pháp thiên nhiên – Đại học Cologne (Đức) đã chỉ ra rằng: enzym Bromelain có tác dụng giảm viêm sưng, giảm đau và tiêu bớt chất nhầy ở thành niêm mạc xoang. Đặc biệt, Bromelain cũng chứng minh được khả năng phục hồi niêm mạc xoang vượt trội nhờ đặc tính phân hủy được tế bào niêm mạc chết, kích thích tế bào non phát triển, do đó có tác dụng giúp phục hồi niêm mạc xoang hiệu quả.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Majid OW và đồng sự tại Đại học Mosul, Mosul, Iraq thì Bromelain chính là chất quan trọng nhất giảm và chấm dứt tình trạng viêm với bệnh nhân xoang. Cũng nghiên cứu về chất này, Phó giáo sư R.E. Ryan (khoa tai mũi họng Đại học Y khoa Louis, Mỹ) đã tiến hành thử nghiêm trên 50 người bị viêm xoang cấp tính cho thấy nhóm điều trị bằng Bromelain phản ứng viêm đã giảm đi tới 83%. Đặc biệt chất này không để lại tác dụng phụ trên đường tiêu hóa của bệnh nhân. Chính vì vậy, Bromelain được ứng dụng để điều trị bệnh lý viêm xoang cấp tính và mạn tính theo 3 cơ chế tác động:

dứa chữa viêm xoang

- Tiêu nhày: do khả năng phân giải protein, làm giảm độ nhớt dịch tiết viêm, đồng thời ức chế và làm tiêu fibrin giúp thông các kênh/tuyến dẫn mao mạch

- Chống viêm tương đương NSAIDs.

- Phục hồi niêm mạc xoang: Bromelain giúp tiêu các lớp niêm mạc đã chết nhưng ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống, kích thích các tế bào non phát triển và là cơ sở để phục hồi niêm mạc xoang.

Bromelain trong tự nhiên có ở đâu?

Bromelain trong tự nhiên được tìm thấy ở nhiều loại cây cỏ nhưng nhiều nhất là ở thân và nước ép quả dứa. Dứa là loại cây dễ trồng, cho sản lượng cao ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Trên thế giới, việc chiết xuất Bromelain từ trái dứa để hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang được thực hiện từ rất lâu và mang lại hiệu quả tích cực.
Tại Việt Nam, với lợi thế nguồn nguyên liệu dồi dào, Viện Y học bản địa Việt Nam đã chiết xuất thành công và bổ sung trong chế phẩm SumHevi – Thông xoang Quang mũi, đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường giúp phục hồi niêm mạc xoang, giúp điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng tận gốc rễ.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang sumhevi

 Xử lý kịp thời khi bị mờ mắt do viêm xoang

Người bị viêm xoang nên làm 3 động tác này trước khi đi máy bay

Chuẩn đoán đúng bệnh viêm xoang nhờ các biểu hiện triệu chứng

Bài viết liên quan