Biện pháp phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

 Thời tiết thay đổi là nguyên nhân chính gây ra những phản ứng của đường hô hấp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp nhất cùng các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày của bé. Vì vậy, việc phòng tránh viêm mũi dị ứng cho trẻ em rất quan trọng và các bậc phụ huynh nên chú ý những thông tin quan trọng qua bài viết dưới đây.

 Khi gặp những tác nhân gây bệnh hoặc sự xâm nhập, tái phát của các dị nguyên như phấn bụi, lông chó mèo, thời tiết thay đổi...sẽ khiến niêm mạc mũi phản ứng với dị nguyên. Hiện tượng này sẽ xảy ra ở lớp ngày của đường hô hấp trên như mũi, xoang, họng...gây viêm và kích thích niêm mạc.

>> Các bài viết mới nhất:

http://sumhevi.vn/chua-viem-mui-di-ung-quanh-nam-tai-nha
http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam
http://sumhevi.vn/cach-dieu-tri-viem-xoang-man-tinh-hieu-qua

 Vì trẻ nhỏ, hệ thống các xoang vẫn chưa phát triển toàn diện như người lớn, cùng sức đề kháng yếu nên rất dễ bị mắc bệnh đường hô hấp cùng những biểu hiện chính của bệnh:

- Ngứa mũi là hiện tượng đầu tiên, biểu hiện là trẻ thường lấy tay day vào mũi và hắt hơi từng hồi

- Ngạt mũi, khó thở nhiều lúc phải thở bằng miệng.

- Chảy nhiều nước mũi trong, loãng khiến trẻ thường lấy tay quệt ngang mũi gây kích ứng tấy đỏ vùng dưới mũi.

- Ngoài ra trẻ còn có biểu hiện chảy nước mắt, kêu đau đầu, đau họng.

 Phương pháp phòng bệnh tốt nhất chính là hạn chế tối đa cho trẻ tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh như vệ sinh môi trường sạch sẽ, thông thoáng, vệ sinh mũi họng cho bé hàng ngày, tránh tiếp xúc với môi trường bụi bặm, ô nhiễm.

 Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết hoặc dị nguyên, các triệu chứng của bệnh làm cho trẻ rất khó chịu quấy khóc, biếng ăn, không ngủ được. Các bậc phụ huynh nên tìm và loại bỏ tác nhân gây dị ứng (dị nguyên): Lau sạch nhà cửa, hút bụi để loại bỏ lông thú nuôi, nếu trong phòng có hoa tươi nên chuyển ra ngoài, tránh cho trẻ tiếp xúc với bụi bẩn, mặc quần áo phù hợp khi ra ngoài. Ngoài ra cần Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối biển ngày 2-3 lần. Để điều trị các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng cần cho trẻ uống thuốc kháng dị ứng.

Bài viết liên quan