Bệnh viêm xoang cần kiêng ăn gì?

Người mắc bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì để tình trạng bệnh sớm được cải thiện là điều mà hầu hết bệnh nhân đều rất quan tâm.

Viêm xoang là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm mũi, do cảm, cúm, đôi khi do viêm họng, hay các vấn đề về rǎng.

Ngoài ra, bệnh còn có thể do tắm ở nơi nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, do chấn thương, hay do áp lực thay đổi đột ngột khi đi máy bay hoặc bị dị vật ở mũi… Bệnh cũng có thể là biến chứng của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu khuẩn.

Khi bị viêm xoang cần kiêng gì?

Để điều trị bệnh viêm xoang , bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân viêm xoang cần tuyệt đối tránh để không khiến bệnh thêm trầm trọng.

Đồ ăn cay nóng

Một số đồ ăn cay có thể gây chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit lên cổ họng có thể gây ảnh hưởng đến tai, mũi, họng.

ăn đồ cay nóng

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Để tránh hiện tượng mũi đặc, người bị viêm xoang hãy “kiêng” các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ.

Đồ uống có chứa caffein

Những đồ uống này thường làm mất nước, mà điều này lại cực kì có hại khi bị nghẹt mũi. Khi bị nghẹt mũi, nếu không uống đủ nước, việc loại bỏ chất nhầy càng khó khăn hơn, tình trạng viêm mũi càng nặng hơn.

đồ uống chứa caffein

Thực phẩm chứa gluten

Các nhà khoa học cho rằng thực phẩm chứa gluten (ngũ cốc hay các sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc), thực phẩm chứa chất bảo quản và các chất màu là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng, có thể gây ảnh hưởng đến người mắc bệnh viêm xoang.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, sữa chua, pho mát tách kem, phô mai… cũng được xem là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh viêm xoang thêm nặng.

thực phẩm từ sữa

Vì vậy, người bị viêm xoang nên tránh hoặc hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm này để tình trạng bệnh sớm được cải thiện.

 >>> Tìm hiểu thêm

Thuốc trị viêm xoang sumhevi

Cẩm nang điều trị viêm xoang

viêm xoang bướm cách điều trị
Bệnh viêm xoang mũi
Cách chữa viêm xoang rẻ
bệnh viêm đa xoang có nguy hiểm không

Bài viết liên quan