Bệnh viêm xoang bướm và triệu chứng chính của bệnh là gì?

 Cuộc sống ngày càng phát triển kèm theo ô nhiễm môi trường, khói bụi, khí hậu thay đổi đột ngột ...khiến số lượng người mắc bệnh viêm xoang tăng cao. Có rất nhiều loại bệnh viêm xoang như viêm nhiễm xoang sàng, viêm nhiễm đa xoang, bệnh viêm xoang mũi trán,…am hiểu dấu hiệu bệnh, triệu chứng sẽ giúp điều trị bệnh nhanh chóng và dứt điểm, Bệnh viêm xoang bướm rất hay thường gặp.

 Xoang bướm nằm ở vị trí phía trong của xương bướm, gồm 2 xoang 2 bên được ngăn cách bởi vách ngăn liên xoang ở giữa và thường không cân xứng với nhau. Vách ngăn của xoang bướm thường lệch về một bên và gắn vào lồi xương của tĩnh mạch cảnh trong hoặc ống thị giác.

http://sumhevi.vn/viem-mui-di-ung-thoi-tiet-dieu-tri-dut-diem-co-kho-khong
http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam
http://sumhevi.vn/bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-xoang-tu-rau-co-quanh-nha

Xoang bướm lây 6 thành : thành trước, thành sau, thành dưới, thành trên và hai thành bên

– Thành trước (hay thành mũi) là thành tiếp cận nội soi và phẩu thuật qua lây lỗ thông xoang bướm

– Thành sau: tương ứng với tầng dưới của đáy sọ tới xoang mạch máu chẩm ngang và những bộ phận dưới nhện

– Thành dưới: là trần của vòm họng

– Thành trên: tương ứng với tầng giữa và tầng trước của đáy sọ, thành trên xúc tiếp với tuyến im và vùng dưới đồi thị, ở phía trước tuyến yên ổn mắc giao thoa thị giác

– Thành bên hay thành ngoài can hệ với thần kinh thị giác và tĩnh mạch mắt, Xoang động mạch hang, động mạch cảnh trong, các dây tâm thần sọ số điện thoại III,V1,V2 và VI

 Bệnh viêm xoang mũi bướm là 1 trong các bệnh viêm xoang có biến chứng nhanh chóng dẫn tới hậu quả trực tiếp qua hệ thần kinh thị giác có khả năng dẫn đến mù lòa mãi mãi. Triệu chứng bệnh xuất hiện liên tục như sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, cầu mắt lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề hà. Bệnh thường lây lan nhanh ra hai bên mắt. 

Biểu hiện chính của bệnh viêm xoang bướm

– Ngạt mũi, sổ mũi: Đây là triệu chứng đặc trưng của người bệnh bị viêm xoang. Hiện tượng ngứa mũi cực kỳ khó chịu khiến người bệnh nghĩ rằng chỉ là cảm cúm bình thường.

– Điếc mũi: Khi mắc viêm xoang người bệnh có thể sẽ bị điếc mũi qua tâm thần khứu giác nằm gần một số xoang. Nếu không được điều trị nhanh chóng có nguy cơ dẫn đến điếc mũi hoàn toàn.

– Chảy dịch: Ngoài dấu hiệu tiêu biểu là tắc mũi, điếc mũi nếu thể hiện cả tình huống chảy dịch màu vàng hoặc xanh và mắc mùi hôi thì chắc chắn 80-90% bạn đã bị viêm xoang. Dịch chảy thường đến mũi hoặc xuống họng dẫn đến khó chịu cho người bệnh

 Ngoài ra, bệnh viêm mũi xoang bướm vẫn sẽ có các biểu hiện chính của căn benh viem xoang mui bình thường như đau đầu, sốt cao, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt. Một vài triệu chứng cho thấy bệnh viêm xoang bướm không giống như một vài hội chứng hay gặp ở người mắc bệnh xoang như nhức đầu, sốt cao, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt.

Bài viết liên quan