Bệnh nghẹt mũi tác động tới tai như thế nào?

Khi bị nghẹt mũi, bạn sẽ có nhu cầu xì mũi để dễ chịu hơn. Song việc này lại có thể gây ra những tác động tiêu cực đến tai nếu bạn thực hiện không đúng cách.

Ù tai vì nghẹt mũi

Bạn có thể bị viêm vòi nhĩ do nghẹt mũi. Từ đó, có thể dẫn đến ù tai, điếc tai là vì tai và mũi thông nhau qua vòi nhĩ giúp cho hòm nhĩ luôn cân bằng áp suất.

ù tai nghẹt mũi

Vòi nhĩ còn được gọi là ống thính giác kéo dài từ phần dưới của hòm nhĩ tới phần trên của họng.

Khi bị nghẹt mũi, dịch nhờn tiết ra nhiều, niêm mạc phù nề khiến cho lưu thông không khí bị hạn chế hoặc hoàn toàn tắc nghẽn. Áp suất hòm nhĩ tai giữa âm hơn so với bên ngoài, màng nhĩ sẽ bị hút vào trong, gây ảm giác ù tai, nghe kém. Mặt khác, nếu bạn xì mũi không đúng cách sẽ khiến cho chất nhờn kéo theo cả vi khuẩn lên tai làm viêm tắc vòi nhĩ.

Điếc tai do nghẹt mũi

Viêm tắc vòi nhĩ do viêm nhiễm mũi họng không phải là trường hợp hiếm gặp. Bởi vì, khi bị viêm mũi họng, niêm mạc vùng mũi họng gần cửa vào vòi nhĩ cũng bị sưng lên làm tắc cửa vào vòi nhĩ. Vi trùng từ mũi họng cũng có thể đi vào vòi nhĩ  gây viêm toàn bộ ống vòi nhĩ.

Vòi nhĩ  khi bị viêm sẽ trở nên sưng phù làm bít tắc đường thông khí. Viêm tắc vòi nhĩ không chỉ gây ra tình trạng mất cân bằng khí áp giữa trong và ngoài màng nhĩ gây đau tai, giảm thính lực mà còn dễ gây ra viêm tai giữa, thậm chí là điếc tai nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do vòi nhĩ không thông thoáng sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy cục bộ ở niêm mạc, cùng với áp lực âm tính kéo dài gây tăng tính thấm mao mạch làm thoát dịch ra tai giữa. Dịch tích tụ lâu này không có đường thoát sẽ tạo ra môi tường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi gây viêm nhiễm.

Cách nhanh nhất khiến cho vi trùng xâm nhập từ mũi họng vào tai gây viêm tai là xì mũi không đúng cách. Khi bạn cố sức để xì mũi lúc bị nghẹt sẽ làm dịch bẩn “tống” ngược lên vòi mang theo vi khuẩn vào hòm nhĩ, gây viêm tai giữa.

Do vậy bạn cần xì mũi đúng cách là xì từng bên mũi, bịt 1 bên mũi, há miệng, rồi xì mũi bên kia; làm tương tự với bên còn lại. Trước khi xì mũi, tốt nhất bạn nên nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý 0,9% vào mũi, để nước muối làm loãng dịch nhầy trong khoang mũi, xoang rồi nhẹ nhàng hỉ sạch từng bên mũi theo hướng dẫn trên.

Ngoài ra, bạn có thể tự thông vòi nhĩ tại nhà theo các bước sau:

Bước 1: Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi, hỉ sạch dịch nhầy, rồi nhỏ thuốc co mạch để thông mũi. Bạn nhất thiết phải hỉ sạch dịch mũi và làm thông mũi trước khi thực hiện phương pháp này, nếu không dịch mũi sẽ tràn vào hòm nhĩ gây viêm tai giữa.

Bước 2: Hít hơi vào phổi sau đó ngậm miệng lại, bóp chặt 2 cánh mũi và thở mạnh dồn hơi ra mũi. Chú ý rằng lúc này mũi bị bịt nên không khí nén sẽ đẩy mở cửa vòi nhĩ và thoát lên hòm nhĩ. Không khí đẩy vào màng nhĩ làm cho màng nhĩ căng phồng sẽ tạo ra tiếng kêu “rắc”.

Trên thực tế, tai – mũi – họng có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau, vì vậy chớ chủ quan để dẫn tới những trường hợp đáng tiếc bạn nhé!

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Viêm xoang có lây không
cẩn thận viêm xoang do ngồi điều hòa
Dùng thuốc không đúng cách có thể bị xoang mãn tính

 

Bài viết liên quan