Bạn có biết cơ chế bệnh sinh của viêm xoang mạn tính?

Viêm xoang là bệnh gây ra rất nhiều khó chịu cho người mắc. Song điều đáng lo là số lượng người mắc bệnh viêm xoang mạn tính đang không ngừng gia tăng ở nước ta. Vậy bạn đã biết cơ chế bệnh sinh của viêm xoang mạn tính?

Căn nguyên gây bệnh viêm xoang gắn liền với đặc điểm cấu trúc hốc mũi xoang, hình thái các lỗ thông xoang, quá trình viêm niêm mạc lót trong lòng các cấu trúc này.

Khi màng niêm mạc phù sưng, tăng tiết dịch, tại vị trí các lỗ thông xoang làm hẹp lỗ xoang, rồi tiến tới bít tắc lỗ xoang. Sự tắc nghẽn này làm phá vỡ quy luật tự nhiên của quá trình bài tiết, đào thải niêm dịch của hệ thống xoang ra khoang mũi họng qua lỗ xoang, gây nên tình trạng ứ trệ và sinh mủ xoang.

viêm xoang

Quá trình viêm có thể phát triển đến toàn bộ niêm mạc hốc mũi, gây bít tắc sự thông khí bình thường của cả đường hô hấp trên. Đóng vai trò quan trọng nhất trong bệnh lý tắc nghẽn này là giải phẫu bất thường của vùng phức hợp các lỗ ngách. Nơi tập kết các lỗ xoang trước: hàm, trán và sàng trước, ít bị tắc nghẽn hơn là vùng khe bướm sàng, nơi dẫn lưu xoang sàng sau là xoang bướm.

Cơ chế bệnh sinh của viêm xoang mạn tính đã gây nên tính đa dạng khó kiểm soát của các triệu chứng bệnh, mủ chảy từ hệ thống mũi xoang xuống họng thanh quản. Theo đó, những viêm nhiễm mạn tính ở tai, mũi, họng và thanh quản luôn diễn biến cùng với một viêm xoang mũi mạn tính.

Cách phát hiện bệnh viêm xoang mạn tính

Bệnh lý niêm mạc đường hô hấp lót trong lòng hệ thống xoang và khoang mũi họng và triệu chứng viêm xoang mạn tính có thể bộc lộ trên cả ba vùng tai, mũi và họng. Nhưng cũng có thể chỉ có triệu chứng bệnh lý hoặc ở mũi, hoặc ở họng, hoặc đau tai, hoặc đau đầu, phù sưng mặt, mệt mỏi. Trong đó, triệu chứng viêm xoang mạn tính được chia ra làm hai triệu chứng chính và phụ sau đây:

– Triệu chứng chính gồm có: Đau mặt, sưng mặt, tắc mũi, mất ngửi, chảy mũi, khám nội soi có mủ trong hốc mũi.

– Triệu chứng phụ: Gồm có đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau răng, hơi thở hôi, ho, đau tai.

– Những biểu hiện khác như sạm da, thâm quầng mắt, sưng nề mặt.

Người bệnh sẽ được chuẩn đoán là viêm xoang mạn tính khi có một hoặc hai triệu chứng chính hoặc một triệu chứng chính và hai triệu chứng phụ. Đôi khi viêm xoang mạn tính chỉ có một triệu chứng đơn độc hoặc tắc mũi, hoặc đau đầu, hoặc ho, hoặc có đờm, hoặc đau tai…

>>> Tìm hiểu thêm

Chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc nam
Hỗ trợ điều trị viêm xoang
Cây giao chữa bệnh viêm xoang
Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả

Bài viết liên quan