Bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả từ ngó sen

Trong dân gian có khá nhiều bài thuốc hay chữa viêm xoang đã được đúc kết và lưu truyền. Trong đó, không thể không kể tới bài thuốc từ ngó sen.

Ngó sen là một thực phẩm được dùng để chế biến khá nhiều món ăn ngon như nộm hay chè ngó sen… Không chỉ có vậy, đây còn là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh mà bạn chưa biết.

Ngó sen: Vị thuốc quý chữa nhiều bệnh

Trong Đông y, ngó sen được gọi là “ngẫu” hoặc “ngẫu qua”.

Ngó sen khi để sống có tính hàn (lạnh); có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, làm cho hết nôn, giải khát, giải rượu và thường được dùng để chữa trị các chứng xuất huyết do nhiệt.

ngó sen chữa nhiều bệnh

Ngó sen được nấu chín có tính ôn (ấm); có tác dụng tư dưỡng và bổ âm, kiện Tỳ khai Vị, làm ngừng ho (chỉ khái), dưỡng huyết, sinh cơ… thường được dùng để chữa các vết thương lở loét lâu ngày không kín miệng,…

Ngó sen khi đã sao cháy thành than có tác dụng cầm máu, chữa chảy máu cam, ho hoặc nôn ra máu, đại tiện ra máu, trị bệnh trĩ, phụ nữ bị băng lậu,… rất hiệu quả.

Còn theo kinh nghiệm dân gian ngó sen khi kết hợp với gừng tươi có tác dụng chữa viêm xoang, trị viêm mũi dị ứng rất tốt.

Người bị viêm xoang dùng bài thuốc này sẽ giúp làm sạch mủ trong các hốc xoang, giúp làm giảm nhanh những khó chịu do bệnh gây ra và hạn chế khả năng bệnh tái phát rất hiệu quả.

Cách chữa viêm xoang từ ngó sen

Chuẩn bị: Ngó sen 30g, gừng tươi 6g.

Thực hiện:

  • Ngó sen và gừng tươi đem sơ chế sạch, sau đó cho vào cối đem giã nát rồi trộn đều cả 2 thứ với nhau.
  • Đắp thuốc chữa xoang này lên trán ở vị trí từ chân mày trở lên. Thao tác này cần thực hiện cẩn thận để tránh bị dính vào mắt.
  • Sau khoảng 20 phút sẽ thấy triệu chứng viêm xoang giảm hẳn, đồng thời có cảm giác buồn nôn do dịch mũ chảy xuống họng.

Mỗi ngày thực hiện đều đặn 2 lần vào sáng và tối cho đến khi bệnh cải thiện hoàn toàn. Bệnh nhân bị viêm mũi, viêm mũi dị ứng có thể áp dụng cách này để khắc phục cũng rất hữu hiệu.

Ngoài bài thuốc trên, người bệnh còn có thể lấy quả ké đầu ngựa đem rang giòn rồi tán thành bột. Tân di bằng nửa lượng ké đầu ngựa đem sao khô và tán thành bột mịn rồi trộn đều 2 vị thuốc với nhau. Mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối, bạn lấy 2 thìa cafe thuốc này đem chiêu với nước ấm và uống. Thực hiện liên tục trong khoảng 2 tháng sẽ khỏi bệnh.

Theo đó, chỉ cần chút kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể đánh bay chứng viêm xoang hiệu quả chỉ bằng những thảo dược khá rẻ tiền và dễ kiếm như ngó sen, gừng, ké đầu ngựa, tân di. Chúc bạn sớm khỏi dứt bệnh.

>>> Tìm hiểu thêm:

Viêm mũi vận mạch
Cách phòng bệnh viêm xoang ở trẻ em
Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ
Những thực phẩm tốt cho người viêm xoang

Bài viết liên quan