5 sai lầm thường gặp khiến bệnh viêm xoang thêm nặng

Khi mắc một trong 5 sai lầm phổ biến dưới đây, bạn sẽ khiến cho bệnh viêm xoang của mình thêm nặng. Vì vậy, hãy tránh xa bạn nhé!

Viêm xoang mũi là một căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh không khó điều trị nếu người bệnh sử dụng đúng phương pháp cũng như sinh hoạt đúng cách.

Tuy nhiên không ít trường hợp đã gặp phải những sai lầm trong điều trị viêm xoang làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí trở thành mạn tính ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Dưới đây là những sai lầm bạn cần tránh nếu không muốn bệnh thêm dai dẳng.

Không điều trị bệnh dứt điểm

Khi mới mắc, người bệnh thường có tâm lý chủ quan không chịu điều trị bệnh sớm. Tuy nhiên, việc không điều trị bệnh sớm chính là một sai lầm khá đáng tiếc mà bạn gặp phải vì để càng lâu bệnh tiến triển càng nặng và gây khó khăn cho khâu điều trị sau này.

Tự ý mua thuốc về dùng

Nhiều người có thói quen tự ý chẩn đoán bệnh, rồi mua thuốc về dùng. Song việc tự ý sử dụng thuốc tây trị bệnh là khá nguy hiểm bởi việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể làm bệnh trở nặng hơn. Chưa kể đến những tác dụng phụ khó lường của thuốc tây có thể gây nguy hại tới sức khỏe. Do vậy, nếu muốn dùng thuốc trị viêm xoang tốt nhất nên lắng nghe ý kiến của các chuyên gia tai mũi họng.

Lạm dụng thuốc co mạch

Viêm xoang thường gây nên triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi. Vì vậy, nhiều người có thói quen sử dụng các loại thuốc co mạch để giảm nhanh các triệu chứng của viêm xoang như: Thuốc otrivin, Rhinex…

lam-dung-thuoc-co-mach

Đối với loại thuốc này thường chỉ được chỉ định dùng trong một thời gian ngắn vì dùng lâu dài sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi khó phục hồi. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không hề biết tới tác dụng phụ của thuốc, do đó, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Rửa mũi không đúng cách

Rửa mũi là phương pháp tốt điều trị bệnh viêm xoang. Nhưng việc rửa mũi không đúng cách sẽ làm cho bệnh viêm xoang nặng hơn mà nhiều người không biết. Rửa mũi có thể làm sạch mũi ổ viêm xoang ngăn ngừa bệnh tái phát nặng hơn, nhưng không phải càng rửa nhiều càng tốt mà chỉ nên rửa 1 ngày 1 lần.

Bên cạnh đó, việc rửa nhiều có thể làm cho nước muối chảy qua 2 bên tai và gây nên viêm tai có mủ.

Dùng tỏi trị viêm xoang

Đây là phương pháp dân gian chữa bệnh viêm xoang được nhiều người truyền miệng. Nhiều người đã áp dụng theo cách nhỏ nước cốt tỏi nướng vào mũi và nghĩ rằng chất allicin có trong nước cốt tỏi có thể diệt được vi khuẩn hoàn toàn.

Thực tế cách làm này vô cùng nguy hại không những không chữa khỏi viêm xoang mà còn làm cho bệnh viêm xoang trầm trọng hơn.

Trên đây là những sai lầm phổ biến trong điều trị viêm xoang khiến bệnh nặng hơn. Bạn chớ mắc phải những lỗi này để bệnh sớm khỏi nhé!

>>> Tìm hiểu thêm

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang
Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính
Dấu hiệu nhân biết bệnh viêm xoang mũi
Hỗ trợ điều trị viêm xoang

Bài viết liên quan