4 sai lầm điều trị khiến bệnh cảm cúm ngày càng trầm trọng hơn

 Cảm cúm là bệnh phổ biến và rất dễ chữa khỏi dứt điểm, nhưng do cơ địa yếu cũng như không ít người có quan niệm sai lầm khi chữa bệnh cảm cúm khiến bệnh trầm trọng hơn, gây ra nhiều biến chứng nặng hơn. Đặc biệt, môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi cũng tạo môi trường thuận lợi cho bệnh cảm cúm phát triển.

 Đối với người trưởng thành có thể bị cảm cúm từ 2-4 lần với những biểu hiện thông thường như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng, đau đầu, đau nhức cơ thể...Cũng vì suy nghĩ cho rằng đây chỉ là bệnh lý thông thường mà nhiều người đã để bệnh tự khỏi, không cần uống thuốc hay đi khám. Tuy nhiên khi triệu chứng bệnh kéo dài cần phải uống thuốc và điều trị tích cực tránh dẫn tới một số biến chứng nghiêm trọng như viêm cơ tim, viêm phế quản cấp, viêm mũi xoang, viêm họng, viêm mũi dị ứng...

 Có nhiều người bệnh quan niệm rằng, chỉ cần sử dụng một số loại thuốc kháng sinh thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Nhưng cảm cúm là bệnh do virus gây ra cho nên không được uống các loại thuốc kháng sinh, bởi vì thuốc chỉ tiêu diệt hoặc kìm hãm được các vi khuẩn chứ không có tác dụng đối với virus, thuốc chỉ có tác dụng nếu có biểu hiện của bệnh nhiễm khuẩn và phải dùng theo chỉ định của bác sĩ.

 Truyền nước giúp nhanh khỏi cảm cúm là quan niệm của nhiều người bệnh, tuy nhiên việc tự ý truyền nước sẽ đe dọa đến tính mạnh. Truyền nước chỉ có tác dụng trong trường hợp bị sốt, mất nước nhưng cần phải có hướng dẫn của bác sĩ. Nếu tự ý truyền nước, truyền quá liều hoặc tốc độ nhanh có thể gây ra dị ứng, nhiễm khuẩn, phù não, tối loạn điện giải, tình trạng nghiêm trọng sẽ gây nguy hiểm tới tính mạnh, thậm chí gây sốc và dẫn đến tử vong khi không cấp cứu kịp thời.

 Các biểu hiện chính khi cảm cúm là đau đầu, ngạt mũi, rát họng...trong Đông Y thì đây là tình trạng bệnh do cảm phong hàn, các lỗ chân lông trong cơ thể bị bít lại dẫn đến ách tắc. Trường hợp này người bệnh có thể xông hơi hoặc xông lá để giúp mở lỗ chân lông, giãn mạch, thải độc và virus ra bên ngoài. Tuy nhiên, không nên xông nước sôi quá 15 phút sẽ khiến các chất tinh dầu bay hơi hết. Khi xông nên thở chậm và sâu vì tác dụng chủ yếu khi xông là qua đường hô hấp, khi thấy cảm giác thông thoáng, dễ chịu, hết cảm giác sợ lạnh nên ngừng xông hơi và dùng khăn khô lau mồ hôi. Đặc biệt khi bị cúm mọi người cần tránh không xông hơi nước lá quá nhiều, quá lâu vì có thể gây ra nhiều mồ hôi dẫn tới cơ thể mất nước. Theo y học cổ truyền, khi cơ thể bị suy nhược dương khí yếu, nếu bị cảm mà xông ra nhiều mồ hôi sẽ càng làm thoát khí dương ra ngoài, càng khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt không tốt cho người bệnh.

>> Xem thêm thông tin:

http://sumhevi.vn/cach-chua-viem-xoang-don-gian-hieu-qua-cho-ba-bau

http://sumhevi.vn/viem-xoang-gio-chung-khi-thoi-tiet-thay-doi

http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang
Bài viết liên quan